So sánh Spotify với Apple Music – Dịch vụ phát nhạc nào tốt nhất?

Bánh Bao

Spotify hay Apple Music? Chúng là những dịch vụ phát nhạc trực tuyến tuyệt vời nhất hiện nay. Để có lựa chọn một dịch vụ tốt nhất mình sẽ so sánh Spotify với Apple Music để giúp bạn quyết định cái nào là tốt nhất.

Xem thêm:

So sánh Spotify với Apple Music

Apple Music và Spotify hoàn toàn không phải là dịch vụ phát nhạc trực tuyến mà còn rất nhiều dịch vụ khác, nhưng chúng được coi là hai trong số những công ty lớn trong dịch vụ này. Và nếu bạn đang phân vân giữa hai dịch vụ này thì bài viết này sẽ đánh giá chi tiết để bạn lựa chọn phù hợp nhất.

Tính năng Spotify Apple Music
Giá bán 10$/tháng hoặc 5$ tháng cho sinh viên 10$/tháng hoặc 5$ tháng cho sinh viên
Tài khoản gia đình Có, tối đa 6 người (15$) Có, tối đa 6 người (15$)
Miễn phí Có, nhưng chứa quảng cáo Không, chỉ có đài Beats1
Dùng thử miễn phí 3 tháng với giá 0,99 đô la 3 tháng
Chất lượng âm thanh Lên đến 320kbps Ogg Vorbis hoặc AAC AAC 256kbs
Thư viện âm nhạc 50 triệu bài hát 50 triệu bài hát

Mức giá

Cả Spotify và Apple Music đều cung cấp thời gian dùng thử miễn phí là ba tháng, các dịch vụ cao cấp thường có giá 10$ mỗi tháng. Nó có giá 5$ cho sinh viên hoặc 15$ cho tài khoản gia đình. Với tài khoản premium, bạn có thể truyền phát bất kỳ bài hát nào từ danh mục theo yêu cầu, cộng với tải xuống các bài hát để nghe ngoại tuyến.

Và nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ có quyền truy cập vào Hulu và Showtime như một phần của đăng ký Premium. Spotify cũng là một trong hai dịch vụ âm nhạc cho phép sử dụng miễn phí, được hỗ trợ quảng cáo, vì vậy ngay cả khi bạn không muốn trả tiền cho phiên bản cao cấp, bạn vẫn có thể nghe. Tuy nhiên là nhiều album và danh sách phát yêu cầu bạn nghe ở chế độ phát ngẫu nhiên thay vì phát liên tiếp và có giới hạn sáu lần bỏ qua mỗi giờ.

Apple Music chỉ cho phép người dùng miễn phí phát trực tuyến Beats1 Radio hoặc bạn có thể nghe các bài hát từ thư viện iTunes của mình.

Người chiến thắng: Spotify

Chất lượng phát trực tuyến

So sánh Spotify với Apple Music

Về chất lượng phát trực tuyến, Spotify sử dụng định dạng Ogg Vorbis với chất lượng lên tới 320kbs ở tài khoản premium. Nếu bạn nghe trên trình phát web của Spotify hoặc qua Chromecast, nó sẽ phát trực tuyến AAC ở tốc độ 128kbps cho người dùng miễn phí hoặc 256kbps tài khoản premium.

Apple Music với chất lượng truyền phát AAC 256kbps. Bạn cũng có thể điều chỉnh bộ chỉnh âm cho cả hai để phù hợp với sở thích của mình.

Trừ khi bạn là một audiophile, bạn có thể sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa Spotify và Apple Music ở chất lượng cao nhất của cùng một bài hát.

Người chiến thắng: Hòa

Thư viện và lựa chọn âm nhạc

Cả hai đều có cùng một thư viện cho các giai điệu, có trên hơn 50 triệu bài hát và họ cũng cung cấp quyền truy cập sớm vào một số album nhất định theo thời gian. Apple Music đôi khi cung cấp độc quyền cho một số video âm nhạc nhất định.

Nếu bạn bật Thư viện âm nhạc iCloud trong Apple Music, bạn có thể truy cập thư viện bài hát cá nhân trên tất cả các thiết bị của mình (từ PC đến điện thoại). Vì vậy bạn có thể nghe nhạc bất cứ khi nào bạn đăng nhập bằng Apple ID. Bạn có thể lưu trữ tới 100.000 bài hát.

Spotify cũng cho phép bạn phát nhạc từ thiết bị của mình trong ứng dụng Spotify, nhưng nó chỉ hoạt động cho các tệp cục bộ (vì vậy chúng không được lưu trữ trên đám mây).

Người chiến thắng: Apple Music

Giao diện

Giao diện màu đen của Spotify

Apple Music nổi bật với màu trắng, trong khi Spotify lại có màu đen đặc trưng. Cả hai đều khá dễ điều hướng trên thiết bị di động, với các tab chính (radio, tìm kiếm, thư viện của bạn, v.v.) được tìm thấy ở dưới cùng của giao diện.

Tùy thuộc vào bài hát, Spotify có hình động và video ngắn phát toàn màn hình trong khi bạn nghe. Cả hai đều cho phép bạn xem lời bài hát trên màn hình nếu chúng có sẵn cho các bài hát cụ thể. Nhưng chỉ Apple Music cho phép bạn tìm kiếm bằng cách nhập một dòng lời bài hát để tìm các bài hát mà bạn không biết tên.

Google Maps cho phép bạn nghe và kiểm soát phát lại Spotify hoặc Apple Music trong giao diện điều hướng trong iOS và Android. Waze cũng cung cấp một tính năng tương tự cho người dùng Spotify.

Ngoài hỗ trợ CarPlay, Apple Music cho Android hiện hoạt động với Android Auto, do đó bạn có thể kiểm soát phát lại thông qua hệ thống thông tin giải trí.

Người chiến thắng: Hòa

Bạn có thể nghe ở đâu?

Cả Apple Music và Spotify đều có sẵn trên iOS và Android. Cả hai đều có ứng dụng máy tính để bàn độc lập cho Windows và Mac, vì vậy bạn không bị giới hạn nghe trên thiết bị di động.

Bạn cũng có thể nghe nhạc trên trình duyệt web của mình: Spotify có tại open.spotify.com. Nhưng Apple Music về mặt kỹ thuật không phải là một trình phát web đầy đủ, nó là một tiện ích web nhiều hơn tại tools.applemusic.com.

Và bạn cũng có thể truyền bất kỳ âm thanh nào đến loa không dây Bluetooth, đến loa AirPlay từ thiết bị iOS hoặc đến loa Chromecast từ thiết bị Android (bạn cũng có thể truyền từ iOS nếu bạn có Spotify).

Khi nói đến loa thông minh, Apple Music với điều khiển giọng nói Siri trên HomePod của Apple và hiện tương thích với dòng loa thông minh Echo đầy đủ của Amazon thông qua Ứng dụng Alexa (chỉ ở Hoa Kỳ). Nó cũng có sẵn trên các thiết bị Apple và Amazon khác như Apple Watch, Apple TV và FireTV.

Ngoài loa Amazon Alexa, Spotify cũng có sẵn trên loa thông minh của Google. Và, nếu một thiết bị tương thích Spotify Connect, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng ứng dụng Spotify làm điều khiển từ xa để điều khiển phát lại. Spotify cũng có sẵn trên một loạt các thiết bị khác như Xbox và PlayStation.

Người chiến thắng: Spotify

Chia sẻ xã hội

Chia sẻ xã hội

Cả hai dịch vụ đều cho phép bạn theo dõi các nghệ sĩ yêu thích của mình để cập nhật các bài hát và bản phát hành album mới nhất của họ.

Bạn cũng có thể theo dõi bạn bè. Trên Spotify, bạn có thể xem bài hát nào bạn bè của bạn đang nghe trong thời gian thực (nếu họ chọn chia sẻ chi tiết này) trên ứng dụng máy tính để bàn.

Spotify Codes là một cách để chia sẻ các bản nhạc, album và danh sách phát giữa những người bạn. Nó giống như một mã QR tùy chỉnh mà bạn có thể quét bằng camera trong Spotify nếu bạn đang nghe ở cùng một vị trí hoặc chia sẻ qua tin nhắn nếu bạn ở xa nhau.

Nhiều nhạc sĩ nổi tiếng dường như tích cực hơn trong việc đăng các bản cập nhật trên Apple Music và dễ dàng tìm thấy nội dung đó hơn trên Spotify.

Đương nhiên, bạn cũng có thể theo dõi bạn bè của mình và xem họ đang làm gì trên cả hai nền tảng. Mặc dù việc tìm kiếm hồ sơ trên Apple Music dễ dàng hơn nhiều so với trên Spotify, nhưng bạn phải có bạn bè trong danh sách liên hệ của mình (hoặc trên Facebook) để theo dõi họ.

Người chiến thắng: Apple Music

Nên chọn Spotify hay Apple Music?

Nếu bạn muốn có một dịch vụ miễn phí, Spotify là người chiến thắng.

Apple Music chơi tốt với các thiết bị khác của Apple. Ví dụ: nếu bạn muốn điều khiển bằng giọng nói trên HomePod, Apple Music là lựa chọn duy nhất của bạn. Mặt khác, Spotify có khả năng tương thích lớn hơn trên nhiều thiết bị khác nhau, từ máy chơi game đến loa thông minh.

Spotify thực hiện công việc tốt hơn trong việc phát hiện và điều chỉnh danh sách phát và đề xuất bài hát thông qua danh sách phát tùy chỉnh và các tính năng thú vị. Nhưng Apple Music mang đến cho bạn sự linh hoạt nhất trong việc trộn các bài hát từ thư viện của riêng bạn (thậm chí có thể không có trên các dịch vụ phát trực tuyến) với các giai điệu mới mà bạn có thể phát theo yêu cầu.

Tóm lại, Spotify hay Apple Music thì cả đều là là dịch vụ phát nhạc trực tuyến tốt nhất hiện nay, sở thích của bạn sẽ là lựa chọn dành cho bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

guest
Nhập chính xác email của bạn để nhận thông báo khi có người trả lời bình luận.
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More