iOS 13 chính thức: Dark mode, Memoji mới và nhiều cải tiến

Bánh Bao

Apple vừa công bố iOS 13 tại WWDC 2019. Đây là một bản phát hành lớn được tích hợp rất nhiều tính năng và cải tiến hiệu suất mới. Đặc biệt là giao diện Dark mode và nhiều tính năng trong iOS 13.

Mọi thứ nhanh hơn

iOS 13 mọi thứ nhanh hơn

Với iOS 13, có rất nhiều cải tiến về tốc độ. Mở khóa bằng Face ID sẽ nhanh hơn 30%. Dung lượng tải xuống ứng dụng sẽ nhẹ 50%, với các bản cập nhật cũng nhẹ hơn 60%. Ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh gấp đôi.

Dark Mode

Dark Mode iOS 13

Chế độ tối cuối cùng cũng xuất hiện trong iOS 13. Chế độ tối năng động có nghĩa là hình nền động thay đổi giữa sáng và tối, các ứng dụng cũng sẽ có giao diện Dark Mode. Tin nhắn, Ảnh, Ghi chú và các ứng dụng gốc khác sẽ được hỗ trợ tích hợp cho Chế độ tối.

Bàn phím cũng sẽ có chủ đề tối và có hỗ trợ vuốt, được gọi là “Quick Path” để gõ nhanh hơn.

Ứng dụng Ghi chú có giao diện tinh tế và có màu xám đậm hơn là màu đen trong Chế độ tối. Ảnh sẽ trông sắc nét hơn bao giờ hết với nền đen thay vì trắng.

Chế độ tối cũng có sẵn trong Apple Music. Khi bạn chơi nhạc, lời bài hát sẽ được đồng bộ hóa theo thời gian để bạn có thể hát theo hoặc xem lời bài hát dễ dàng hơn bao giờ hết.

Reminders (nhắc nhở)

Reminders trên iOS 13

Reminders được nâng cấp rành mạch hơn theo từng mục. Apple cũng hỗ trợ AI vào ứng dụng để khi bạn tạo một nhắc nhở mới, ứng dụng sẽ tự xác định và đề xuất những gì bạn muốn. Qua đó có thể gắn thẻ danh bạ để nhắc nhở khi bạn mở cuộc trò chuyện trên iMassage.

Apple Maps

Apple Maps trên iOS 13

Apple đã làm việc chăm chỉ với Apple Maps. Toàn bộ Mỹ sẽ có được những bản đồ mới này vào cuối năm 2019, với các quốc gia khác sẽ có vào năm tới.

Thay đổi trên Apple Maps, chúng ta sẽ có một giao diện street view rõ ràng hơn, gộp nhiều địa điểm ưa thích lại (lưu sẵn) để có thể chỉ đường trực tiếp.

Quyền riêng tư và bảo mật

iOS 13 mang đến nhiều tính năng bảo mật và riêng tư mới. Sẽ có bảo vệ theo dõi vị trí trên toàn hệ thống hoặc cấp cho ứng dụng quyền sử dụng vị trí “chỉ một lần”. Nếu bạn cho phép luôn sử dụng vị trí của mình, iOS sẽ cung cấp cho bạn các báo cáo chi tiết.

Apple sẽ thêm “Sign in with Apple” Điều này sử dụng Face ID để bắt đầu một tài khoản mới mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào. Mặc dù các ứng dụng có thể yêu cầu thông tin, bạn có thể ẩn email và Apple sẽ tạo một email ngẫu nhiên sẽ chuyển tiếp đến email thực tế của bạn. Những email ngẫu nhiên này có thể bị vô hiệu hóa nếu cần.

HomeKit

HomeKit Secure Video là giải pháp của Apple cho các dịch vụ đám mây phân tích video. Với điều này, Apple sẽ phân tích dữ liệu video cục bộ, sau đó mã hóa nó và tải nó lên iCloud. Tất cả tài khoản iCloud sẽ được miễn phí 10 ngày dịch vụ này và điều này sẽ không được tính vào giới hạn lưu trữ của bạn.

Các thương hiệu như Logitech sẽ hỗ trợ tính năng mới này, cùng với các sản phẩm khác.

Memoji mới

Memoji trên ios 13

Memoji đi kèm với nhiều tùy chọn hơn, bao gồm trang điểm và phụ kiện. Tất cả các Memoji của bạn cũng nhận được gói nhãn dán mà bạn có thể sử dụng trong Tin nhắn, nhưng chúng cũng sẽ được tích hợp vào bàn phím dưới dạng biểu tượng cảm xúc để bạn có thể sử dụng toàn bộ hệ thống Memoji mới trong bất kỳ ứng dụng nào. Memoji Stickers hiện được hỗ trợ trong mọi thiết bị có chip A9 trở lên.

Camera và Photos

Có các hiệu ứng Ánh sáng Chân dung mới (Portrait Lighting), vì vậy bạn có thể tăng hoặc giảm cường độ ánh sáng dễ dàng.

Ứng dụng Photos được cải tiến với chế độ chỉnh sửa ảnh mới. Với nhiều cộng củ chỉnh sửa mạnh mẽ, chỉ cần chạm và kéo để điều chỉnh.

Giao diện chỉnh sửa ảnh mới này cũng áp dụng cho video. Và lần đầu tiên, bạn có thể xoay video của mình.

Cách sắp xếp giao diện xem ảnh cũng rõ ràng hơn, thông minh hơn. Xem hình ảnh theo ngày, tháng, năm, tất nhiên cả video. Đây là thay đổi quan trọng vì hằng ngày chúng ta xem ảnh trong Photos rất nhiều. Nhờ đó chúng ta có thể xem quá trình cuộc sống đã thay đổi như thế nào qua các năm, được lưu trữ và phân theo chính xác thời gian.

AirPods

Siri giờ đây sẽ có thể đọc các tin nhắn đến và bạn có thể trả lời trực tiếp với AirPods. Bạn không còn cần phải nói “Hey Siri” để trả lời, và điều này hoạt động với bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ SiriKit.

Chia sẻ âm thanh

Chia sẻ âm thanh ioS 13

Tính năng Chia sẻ âm thanh mới cho phép bạn gửi âm thanh của mình đến một điện thoại hoặc thiết bị khác để họ có thể thưởng thức những gì bạn đang nghe.

HomePod

HomePod hiện có hỗ trợ Handoff, vì vậy bạn có thể chuyển đổi phát nhạc từ thiết bị iOS của mình trực tiếp sang HomePod. Điều này cũng được thực hiện tự động nếu iPhone của bạn ở gần HomePod.

HomePod hiện có nhiều hỗ trợ người dùng. Nó nhận diện được giọng nói từng người trong nhà để đề xuất nhạc theo sở thích.

Shortcuts

Thay vì bạn tải xuống ứng dụng Shortcuts (Phím tắt) riêng biệt, Shortcuts giờ được tích hợp sẵn cho mọi thiết bị có iOS 13.

CarPlay

CarPlay ios 13

Bảng điều khiển CarPlay mới sẽ hiển thị cho bạn nhiều thông tin hơn. Ứng dụng âm nhạc đã được thiết kế lại và Siri không bao phủ toàn bộ màn hình nữa. Siri giờ cũng sẽ làm việc với Pandora và Waze.

Siri

Siri sẽ thông minh hơn nhờ tính năng Natural Language. Nghe có vẻ tự nhiên hơn nhiều, và nhấn mạnh vào các từ chính xác trong một câu dài hơn.

Accessibility

iOS 13 và macOS Catalinas được giới thiệu tính điều khiển bằng giọng nói (Voice Control). Điều này thúc đẩy công nghệ nhận dạng giọng nói Siri để bạn có thể điều khiển thiết bị của mình hoàn toàn bằng giọng nói.

Find My app

Find My Friends và Find My iPhone kết hợp thành một ứng dụng mới duy nhất là Find My. Ứng dụng này cũng sẽ có thể tìm thấy các thiết bị ngoại tuyến. Điều này có thể được thực hiện bởi vì mỗi thiết bị của Apple tạo ra đèn hiệu Bluetooth an toàn. Apple sau đó tạo ra một mạng lưới mã hóa đầu cuối của các thiết bị Apple để định vị thiết bị ngoại tuyến của bạn.

Những thiết bị nào tương thích với iOS 13?

iOS 13 chỉ dành cho iPhone và iPod touch. iPad bây giờ sẽ có một hệ điều hành mới mang tên iPadOS, đây là phiên bản iOS mạnh hơn được thiết kế đặc biệt cho màn hình lớn hơn.

Dưới đây là các thiết bị tương thích iOS 13:

 • iPhone XS Max
 • iPhone XS
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 8
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone SE
 • iPod Touch Gen 7

Khi nào iOS 13 chính thức phát hành

Bản Developer Beta của iOS 13 được phát hành sau khi sự kiện kết thúc. Bản phát hành cuối cùng có thể vào tháng 9/2019.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

guest
Nhập chính xác email của bạn để nhận thông báo khi có người trả lời bình luận.
2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More