Tổng hợp 22 tính năng mới nhất có trong iOS 13.1

Bánh Bao

Apple đã phát hành iOS 13 vào ngày 19 tháng 9 và bản cập nhật iOS 13.1 chính thức cũng được phát hành vào 24 tháng 9. Trong đó Apple cập nhật sửa lỗi và bổ sung thêm các tính năng mới.

Những tính năng đó là gì? Dưới đây sẽ là danh sách các tính năng mới bao gồm các bản cập nhật cho Bản dồ, Phím Tắt, Home và hơn thế nữa. Nhưng các công cụ mới dành cho iPhone không phải là tất cả những gì đã hứa hẹn trong iOS 13. Vẫn còn một số công cụ khác sẽ xuất hiện vào cuối mùa thu này, có thể trong iOS 13.2. Hiện tại, hãy dùng thử 13.1 vì nó có thể giải quyết một số lỗi bạn gặp phải trong iOS 13.0.

1. Chia sẻ ETA của bạn với bạn bè

Trên iOS 13.1, bạn đã có thể chia sẻ thời gian đến dự kiến (ETA) với mọi người khi đang sử dụng ứng dụng bản đồ một cách nhanh chóng và đơn giản. Về cơ bản, iPhone của bạn sẽ gửi tới các bạn bè mà bạn chia sẻ ETA một tin nhắn theo thời gian di chuyển hiện tại và tính năng cũng sẽ gửi một tin nhắn khác khi bạn đã đến điểm cần tới.

Chia sẻ ETA của bạn với bạn bè

2. Tính năng AirDrop mới với chip U1

Chỉ trong iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max, mới có chip U1 mới với công nghệ Ultra Wideband. Vì vậy, giao diện AirDrop có một chút khác biệt trên các thiết bị này so với các mẫu iPhone cũ hơn. Nó cho phép bạn hướng iPhone của mình về phía các thiết bị AirDrop tương thích thì người gần nhất với bạn sẽ được hiển thị ưu tiên lên (người đó cũng phải xài iPhone mới có chip U1)

Tính năng AirDrop mới
Giao diện AirDrop trong iOS 13.0 trên 11 Pro Max (trái) so với 13.1 (phải)

3. Phím tắt của bạn có thể được tự động

Bây giờ bạn có thể thêm các kích hoạt trong tự động cá nhân tùy chỉnh trong ứng dụng Phím tắt, Ví dụ: Nếu bạn thiết lập một lối tắt chỉ đường từ nhà đến văn phòng khi bạn đi làm, iPhone của bạn sẽ tự động khởi chạy Bản đồ khi bạn rời khỏi nhà. Bạn thậm chí có thể thiết lập nó để mở phát nhạc ngay khi bạn kết nối AirPods với iPhone.

Phím tắt có thể được tự động

4. Phím tắt Siri có thể được thêm vào Tự động hóa tại nhà

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, có một tùy chọn để thiết lập “Tạo mục tự động hóa nhà” trong ứng dụng Phím tắt. Đó là nếu bạn muốn thêm Phím tắt Siri vào tự động hóa dựa trên HomeKit, được tạo từ chính ứng dụng Home, có thể là Apple TV, HomePod hoặc iPad kết nối trên cùng một mạng Wi-Fi. Nếu bạn đã có Home Hub, bạn có thể hoạt động ngay trong ứng dụng Home dưới dạng tùy chọn nâng cao trong tab “Tự động hóa”.

5. Có các tự động được đề xuất cho các phím tắt

Siri hiện sẽ đề xuất tự động hóa dựa trên cách bạn sử dụng iPhone của mình. Những thiết bị tự động này được thiết kế để giúp bạn làm cho những việc bạn thường làm trên iPhone hiệu quả hơn. Siri sẽ tính đến vị trí, thời gian trong ngày và chuyển động để đề xuất các phím tắt, vì vậy bạn có thể thấy các đề xuất khi đi làm, đi đến lớp, làm việc tại phòng tập thể dục, mua sắm, v.v.

6. Siri không mở ứng dụng Phím tắt cho Phím tắt đàm thoại

Mặc dù Phím tắt đã được chứng minh là một công cụ tuyệt vời, nhưng việc mở ứng dụng cho các truy vấn cơ bản có thể gây khó chịu. Trong iOS 13.1, bạn sẽ tìm thấy các kích hoạt như “Chọn từ Menu”, “Chọn từ danh sách”, “Yêu cầu nhập liệu” và “Văn bản chính tả” sẽ hoạt động ngay trong cửa sổ Siri của bạn mà không cần phải mở ứng dụng Phím tắt.

Ví dụ: nếu bạn thiết lập một phím tắt để tính tiền tip, nó sẽ hỏi bạn về tổng hóa đơn, sau đó cung cấp các lựa chọn tỷ lệ phần trăm cho tiền tip.

Siri không mở ứng dụng Phím tắt cho Phím tắt đàm thoại

7. Các mẫu iPhone 2018 có được hiệu suất tiết kiệm pin

IPhone X, XS, XS Max và XR có được hiệu suất pin tốt hơn. Bây giờ những thiết bị đó đã được khoảng một năm, pin có thể bắt đầu gặp vấn đề khi bị chai pin dần. Trong cài đặt “Pin”, bạn sẽ thấy “Dung lượng hiệu năng đỉnh” và khi pin của bạn bắt đầu xuống cấp hoặc gặp sự cố tắt đột ngột, tính năng quản lý hiệu suất sẽ hoạt động để điều tiết pin của bạn. Một tùy chọn sau đó sẽ xuất hiện để vô hiệu hóa nó nếu bạn muốn.

8. Cảnh báo bạn khi lắp pin không phải của Apple

Nếu như bạn thay pin mới cho iPhone XS hoặc các thiết bị mới hơn mà không phải pin chính hãng của Apple, bạn sẽ thấy thông báo cho biết tính năng Battery Health không thể xác minh nếu pin được lắp là pin chính hãng của Apple hay không.

9. Tương tự đối với màn hình

Bạn cũng sẽ nhận được thông báo trên iPhone XS hoặc thiết bị mới hơn nếu iOS không thể xác minh rằng màn hình bạn đã được thay là màn hình chính hãng của Apple.

10. Menu AirDrop hiển thị các biểu tượng thiết bị

Trong bản cập nhật 13.0, khi bạn sử dụng AirDrop để chia sẻ với thiết bị khác, nó sẽ hiển thị hình ảnh hồ sơ hoặc hình đại diện của người dùng với loại thiết bị được gắn nhãn bên dưới. Nhãn thiết bị vẫn còn ở đó trong 13.1, nhưng thay vì hình ảnh hồ sơ, giờ đây nó hiển thị biểu tượng của thiết bị.

11. Biểu tượng Ellipsis cho các ứng dụng trong App Store

Menu dấu chấm lửng (•••) trong iOS 13 là nơi bạn sẽ tìm thấy các công cụ để quản lý ứng dụng hiện tại. Vì vậy, nó đã được đưa trở lại biểu tượng Chia sẻ thay vào đó, đó có thể là những gì bạn sẽ sử dụng nút đó cho bất cứ nơi nào – để chia sẻ ứng dụng.

12. Cài đặt trong ứng dụng thước Đo (Measure)

Trong tùy chọn của ứng dụng thước Đo bên trong Cài đặt, giờ đây có các tùy chọn cho “Siri & Tìm kiếm” và “Ngôn ngữ”. Cái trước cung cấp cho bạn các tùy chọn liên quan đến Siri, chẳng hạn như quyết định liệu Siri có thể học từ ứng dụng thước Đo hay không, hiển thị Số đó trong kết quả tìm kiếm, đề xuất các phím tắt thước Đo và hơn thế nữa. Tùy chọn ngôn ngữ chỉ đơn giản cho phép bạn chọn ngôn ngữ khác, trong trường hợp bạn muốn thay đổi ngôn ngữ của ứng dụng mà không ảnh hưởng đến toàn bộ iOS.

Cài đặt ứng thước Đo mới
Cài đặt thức Đo trong iOS 13.0 (trái) so với 13.1 (phải).

13. Ghi chú có biểu tượng chia sẻ mới

Trong ứng dụng Ghi Chú, ở đầu tên của ghi chú sẽ là một biểu tượng mới. Trước đây, nó chỉ là biểu tượng ứng dụng Ghi Chú tiêu chuẩn, nhưng bây giờ nó được thay đổi thành biểu tượng chỉnh sửa văn bản, với chữ T và con trỏ bên canh.

Ghi chú có biểu tượng chia sẻ mới

14. Bộ điều khiển Bluetooth có các biểu tượng trong widget Pin

Tiện ích Pin cho Chế độ xem hôm nay hiển thị cho bạn phần trăm pin còn lại cho iPhone của bạn và mọi thiết bị được kết nối như loa không dây hoặc tai nghe. Giờ đây, iOS 13 hỗ trợ các gamepad không dây như bộ điều khiển Xbox One và PS4, ứng dụng Pin hiện hiển thị các biểu tượng gamepad cho các thiết bị ngoại vi đó.

15. Hình nền Động đã trở lại

Vì một số lý do, khi Apple thêm hình nền Động với Chế độ tối trong 13.0, nó đã xóa hình nền bong bóng cũ đầy màu sắc trên một số thiết bị. Trong, iOS 13.1 chúng đã trở lại. Thêm vào đó, có những thiết kế được điều chỉnh cho những màu tối mới, với màu sắc hơi khác nhau và nhiều bong bóng hơn.


Hình nền động trong iOS 13.0 (trái) so với 13.1 (phải).

16. Có lời nhắc xác nhận khi xóa bộ sưu tập bản đồ

Tính năng Bộ sưu tập là một trong những bổ sung tốt nhất cho Apple Maps, nhưng rất dễ dàng để xóa một bộ sưu tập trong iOS 13.0 mà không có cảnh báo. Nhưng đó không còn là vấn đề nữa kể từ ngày 13.1 đã thêm lời nhắc xác nhận thông qua bảng hành động hỏi “Bạn có chắc chắn muốn xóa bộ sưu tập [name].”

17. Ứng dụng Beta có Dấu chấm màu vàng

Sau khi cài đặt các bản cập nhật hoặc ứng dụng mới, sẽ luôn hiển thị một chấm màu xanh dưới biểu tượng của ứng dụng trên màn hình chính. Bây giờ, có một chút khác biệt. Các ứng dụng thông thường vẫn có chấm màu xanh đó, nhưng các ứng dụng thử nghiệm beta hiện có màu vàng, như bạn có thể thấy với 1Password beta bên dưới.

Ứng dụng Beta có Dấu chấm màu vàng

18. Âm báo âm lượng hiển thị các biểu tượng thiết bị

Trong iOS 13.1, khi bạn điều chỉnh âm lượng bằng các nút âm lượng ở cạnh bên, bây giờ có các biểu tượng được đi kèm. Ví dụ: AirPods, Powerbeats Pro và HomePod sẽ chỉ hiển thị các biểu tượng của chúng trong chỉ báo âm lượng, trong khi các loa Bluetooth khác sẽ hiển thị biểu tượng Bluetooth bên cạnh biểu tượng loa.

19. Tệp PDF có thể là một phần trong mục tiêu đọc của bạn

Nếu bạn đọc nhiều tài liệu PDF trong ứng dụng Sách, giờ đây bạn có thể có những tài liệu đó được tính vào Mục tiêu Đọc của bạn. Nó bị tắt theo mặc định, nhưng bạn có thể kích hoạt nó trong Cài đặt.

Mục tiêu đọc

20. Phông chữ

Một trong những tính năng thú vị nhất trong iOS 13 là khả năng thêm phông chữ mà bạn có thể sử dụng trong các ứng dụng như Pages, Mail, Notes, v.v. Nhưng bạn luôn có thể thêm phông chữ trước đó, chỉ thông qua cấu hình. Những cấu hình đó không phải lúc nào cũng an toàn, do đó, điều mới cho iOS 13 là nó đưa tất cả chúng vào một menu Phông chữ mới để quản lý dễ dàng hơn. Thêm vào đó, thậm chí tốt hơn, giờ đây bạn có thể tải xuống phông chữ từ App Store. Nhưng có gì mới với iOS 13.1? Apple đã bao gồm một liên kết App Store để tìm kiếm phông chữ nếu bạn chưa cài đặt phông chữ tùy chỉnh.

Cài đặt phông chữ
Menu Phông chữ trong iOS 13.0 (trái) so với 13.1 (phải).

21. Ứng dụng Home có các biểu tượng được tinh chỉnh đôi chút

Trong ứng dụng Home, bạn sẽ nhận thấy rằng một số biểu tượng cho phụ kiện và thiết bị của bạn đã thay đổi một chút. Ví dụ, bóng đèn thông minh trông tròn hơn thay vì giống như một quả bóng xì hơi một phần.


Một số biểu tượng thiết bị trong Home cho iOS 13.0 (trên) so với 13.1 (dưới).

22. Tách dữ liệu cho công việc so với dữ liệu cá nhân

Apple đã an toàn hơn khi mang iPhone của chính bạn vào môi trường làm việc. Thông thường, nếu bạn cần nó, bạn sẽ có một chiếc iPhone hoạt động, sẽ rất tuyệt nếu bạn có iPhone cá nhân vì đó là hai điện thoại bạn cần. Giờ đây, các mẫu iPhone mới hơn có khả năng hai SIM, việc kết hợp cả hai dễ dàng hơn bao giờ hết. Nghĩa là bạn có thể dùng 1 Sim cho công việc và Sim còn lại cho việc sử dụng dữ liệu cá nhân.

Vẫn còn thiếu gì từ iOS 13.1?

Có những tính năng khác đã được hứa hẹn trong iOS 13 vẫn chưa xuất hiện và những tính năng này bao gồm Siri thông báo tin nhắn mới cho bạn thông qua AirPods của bạn, API chụp ảnh sẽ cho phép bạn nhập ảnh trực tiếp từ ổ đĩa được kết nối bên ngoài sang ứng dụng của bên thứ ba, Bộ định tuyến hỗ trợ HomeKit, chia sẻ âm thanh giữa hai bộ AirPods, tùy chọn chia sẻ thư mục từ iCloud Drive và cấp quyền cho họ. Hy vọng, chúng sẽ xuất hiện trong iOS 13.2.

Nguồn: iOS Gadget H acks

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

guest
Nhập chính xác email của bạn để nhận thông báo khi có người trả lời bình luận.
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More