Điểm qua các tính năng trên iOS 14 trước sự kiện WWDC 2020

Bánh Bao

Sự kiện WWDC 2020 sắp ra mắt vào 22/6. Apple cũng sẽ giới thiệu bản beta đầu tiên của iOS 14 cho các nhà phát triển. Chúng ta cùng điểm qua các tính năng trên iOS 14 bị rò rỉ.

Tính năng trên iOS 14

Tinh chỉnh màn hình chủ

iOS 14 dự kiến sẽ giữ lại hầu hết các thiết kế từ các phiên bản iOS trước mà không cần thiết kế lại, tuy nhiên không có nghĩa là nó sẽ không có bất kỳ tinh chỉnh giao diện nào.

Dựa trên mã rò rỉ thu được bởi 9to5Mac, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy iOS 14 sẽ bao gồm một giao diện màn hình mới cho phép người dùng xem tất cả các biểu tượng ứng dụng của họ ở chế độ xem danh sách. Chế độ xem danh sách bao gồm các tùy chọn sắp xếp khác nhau để chỉ hiện thị các ứng dụng có thông báo chưa đọc, ứng dụng đã mở gần đây và đề xuất thông minh từ Siri dựa trên mức độ sử dụng hàng ngày của bạn.

Tính năng đặc biệt này có thể giống với chế độ xem danh sách trên Apple Watch hiện tại, nhưng với các tùy chọn sắp xếp nâng cao.

Thay đổi hình nền

iOS 14 sẽ có bảng điều khiển cài đặt hình nền được thiết kế lại, bao gồm các hình nền mặc định được phân tách bằng các bộ sưu tập, chẳng hạ như “Classic Stripes”, “Earth & Moon”, và “Flowers.” Thay vì hiển thị tất cả hình nền cùng nhau, người dùng có thể cuộn qua từng bộ sưu tập để tìm một hình nền cụ thể dễ dàng hơn.

Các nhà phát triển có thể cung cấp các bộ sưu tập hình nền và tích hợp chúng ngay vào Cài đặt với API hình nền mới có sẵn cho các ứng dụng bên thứ ba. Người dùng cũng sẽ có tùy chọn để xác định hình nền động thông minh sẽ chỉ được sử dụng trên màn hình chính. Nhưng hình nền động này bao gồm flat color, gradient, và a dark version (phiên bản tối) trên hình nền hiện tại.

Tính năng này được phát hiện trong cài đặt hình nền tùy chỉnh trên CarPlay. Apple đang thử nghiệm tính năng này với cùng một hình nền mặc định từ iOS 13 và cũng tự động chuyển đổi giữa các phiên bản sáng và tối.

iOS 14 - Với tính năng thay đổi hình nền

Cải thiện khả năng tiếp cận

Với iOS 14, người dùng có thể nhận được cảnh báo nếu iPhone phát hiện các âm thanh như cháy, còi báo động, chuông cửa… Hệ thống sẽ chuyển những cảnh báo này thành haptics cho những người bị mất thính lực.

Máy ảnh sẽ phát hiện cử chỉ tay để tái tạo một số tác vụ cụ thể trên toàn hệ thống và mã cũng chỉ ra một tính năng mới “Audio Accommodations”. Tính năng này có thể cải thiện điều chỉnh âm thanh qua AirPods hoặc EarPod cho những người bị mất thính lực từ nhẹ đến trung bình.

Tính năng nhập vai thực tế

Apple đang phát triển một ứng dụng mới được gọi là Tweet Gobi, cho phép người dùng có thêm thông tin về những gì họ thấy xung quanh thông qua thực tế mở rộng. Mã trong iOS 14 tiết lộ rằng Apple đang thử nghiệm hệ thống AR mới của mình với Apple Store và Starbucks, vì vậy mọi người có thể sử dụng máy ảnh trên iPhone, iPad để tìm hiểu thêm về một sản phẩm.

Các tính năng AR mới này được cho là sẽ phát hành cho các nhà phát triển thông qua ARKit, vì vậy họ có thể tạo ra các tương tác riêng với môi trường thực.

Thêm điều khiển HomeKit

HomeKit sắp có một bản cập nhật lớn trong iOS 14. Hệ thống này sẽ có tính năng “Night Shift to Light” bao gồm khả năng thay đổ nhiệt đội ánh sáng của đèn tương thích vào ban ngày, giống như tính năng hiển thị Night Shift trên iPhone, iPad và Mac.

Apple cũng dự kiến mở rộng hệ thống Video bảo mật HomeKit, có thể xác định người cụ thể trên máy ảnh như thành viên gia đình, do đó bạn sẽ nhận được thông báo tùy chỉnh.

CarKey

CarKey API đã được phát triển từ iOS 13.4, nhưng tính năng dự kiến sẽ được giới thiệu trong iOS 14. 9to5Mac phát hiện ra rằng CarKey cho phép người dùng mở khóa, khóa và khởi động xe hơi sử bằng iPhone hoặc Apple Watch.

Quá trình ghép nối sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng Wallet với những xe hơi tương thích NFC, vì người dùng chỉ cần để thiết bị gần xe để sử dụng làm chìa khóa. Mã rò rỉ gợi ý rằng CarKey có thể được chia sẻ với người khác, chẳng hạn như thành viên trong gia đình. Trình điều khiển cũng có thể mời họ thông qua ứng dụng Wallet để có quyền truy cập vào khóa trên thiết bị Apple của chính họ.

CarKey trong iOS 14

Các tập tin nội bộ của iOS cũng tiết lộ rằng BMW có thể là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên hỗ trợ CarKey của Apple vào cuối năm nay.

Cải tiến Apple Maps

Apple Maps sẽ hiển thị thêm chi tiết về Apple Store và tính sẵn sàng sữa chữa phần cứng trong tương lai. Với iOS 14, người dùng sẽ có thể kiểm tra tính khả dụng của các dịch vụ Genius Bar tại mỗi Apple Store trực tiếp từ Apple Maps. Ứng dụng sẽ cho người dùng biết, ví dụ liệu một cửa hàng cụ thể có cung cấp sửa chữa màn hình và pin trong cùng một ngày hay không.

Ngoài ra, Apple Maps sẽ làm nổi bật những địa điểm có chỗ ngồi cho các cặp vợ chồng, giảm giá cho trẻ em, phòng riêng và rạp chiếu phim với các phòng chiếu IMAX.

Mở khóa iCloud nâng cao

Đối với người dùng không muốn đăng ký trình quản lý mật khẩu phải trả tiền như 1Password, 9to5Mac đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Apple đang thử nghiệm một số thay đổi lớn đối với iCloud Keychain trên iOS 14. Người dùng sẽ được cảnh báo về mật khẩu được sử dụng lại, vì vậy họ có thể tránh sử dụng cùng một mật khẩu vì lý do bảo mật.

Sẽ có một phương pháp mới để lưu mật khẩu xác thực hai yếu tố, vì vậy người dùng sẽ có thể đăng nhập vào các trang web tương thích chỉ bằng iCloud Keychain, không có SMS, email hoặc phương thức kém an toàn khác.

Clip API

Apple đang nghiên cứu một cách mới để cung cấp cụ thể của ứng dụng bên thứ ba trên toàn hệ thống mà không cần cài đặt chúng. API mới này sẽ giúp các nhà phát triển cung cấp nội dung tương tác và nội dung động từ ứng dụng của họ ngay cả khi người dùng chưa cài đặt chúng.

Clip API có liên quan trực tiếp đến trình đọc mã QR, do đó người dùng sẽ có thể quét mã được liên kết với một ứng dụng và sau đó tương tác trực tiếp với nó từ thẻ sẽ xuất hiện trên màn hình.

Các nhà phát triển sẽ cần chỉ định phần nào của ứng dụng sẽ được iOS tải xuống dưới dạng Over-The-Air để đọc nội dung đó. Apple đang thử nghiệm Clip API với các ứng dụng như OpenTable, Yelp, DoorDash, Sony và Youtube.

Bản dịch tích hợp

Safari sẽ có các tính năng dịch thuật tích hợp với iOS 14, cho phép người dùng dịch các trang web mà không cần bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba nào. Tính năng này sẽ được kích hoạt tự động cho các trang web bằng các ngôn ngữ khác nhau và các bản dịch được xử lý bởi Neural Engine.

Tùy chọn dịch cũng đang được thử nghiệm với các ứng dụng khác, chẳng hạn như App Store. Trong trường hợp này, iOS sẽ dịch các mô tả và đánh giá ứng dụng từ người dùng nếu được viết bằng ngôn ngữ khác.

Thêm công cụ Apple Pencil

Apple đã thêm một số tính năng mới liên quan đến Apple Pencil trên iPadOS 13 vào năm ngoái và có thể trên iPadOS 14 có thể bao gồm hỗ trợ đầy đủ cho Apple Pencil trên các trang web, giúp nó tương thích không chỉ để cuộn và chạm mà còn để vẽ và đánh dấu với tất cả các khả năng của nó trong Safari và các trình duyệt khác.

Phím tắt thay đổi độ sáng bàn phím

Apple Magic Keyboard và Smart Keyboard của Apple được thiết kế cho iPad thiếu các phím chức năng, đây có thể là nhược điểm vì người dùng cần truy cập ứng dụng Cài đặt hoặc Trung tâm điều khiển để thay đổi độ sáng màn hình hoặc đèn bàn phím.

Trong iOS 14, cho thấy rằng sự tồn tại của các phím tắt mới để thay đổi độ sáng của màn hình iPad hoặc đèn nền bàn phím. Có thể chức năng này sẽ được điều chỉnh giống như các phím bổ trợ, nhưng với các tổ hợp phím tắt.

Mặc dù điều này đã được thử nghiệm nội bộ với iPadOS 13.5.5 beta, và hy vọng rằng phím tắt mới này có thể được giới thiệu trong iPadOS 14.

iOS 14 - Phím tắt thay đổi độ sáng bàn phím

Thông báo Find My

Apple đã nâng cấp ứng dụng Find My (Tìm) vào năm ngoái với iOS 13, giờ đây cho phép người dùng theo dõi các thiết bị bị mất và cũng sẽ chia sẻ vị trí của họ với gia đình và bạn bè. Với iOS 14, Find My dự kiến sẽ nhận được một bản cập nhật lớn, vì Apple đang lên kế hoạch cảnh báo tùy chỉnh, chế độ AR và hơn thế nữa.

Ứng dụng được cập nhật sẽ bao gồm một số tùy chọn mới để nhận thông báo khi ai đó không đến một địa điểm cụ thể vào thời gian dự kiến trong ngày. Các tùy chọn cảnh báo mới cũng sẽ bao gồm việc được thông báo khi một liên hệ rời khỏi địa điểm trước một thời gian định sẵn, có thể hữu ích cho việc theo dõi trẻ em.

Ứng dụng Find My trong iOS 14 cũng sẽ hoạt động với thực tế tăng cường, vì người dùng sẽ có thể xác định vị trí của một người khác hoặc một thiết bị bị mất bằng cách sử dụng thực tế tăng cường cho các hướng chính xác hơn từ các vị trí gần.

Khôi phục hệ điều hành

Nếu iPhone hoặc iPad ngừng hoạt động, thường cần khôi phục firmware trên máy tính. Nhưng Apple đang thử nghiệm tính năng mới có tên là “OS Recovery” cho phép người dùng khôi phục thiết bị iOS trực tiếp qua mạng cũng như bằng cách kết nối nó qua USB với iPhone hoặc iPad khác.

Nó sẽ hoạt động giống như macOS Internet Recovery, cho phép người dùng cài đặt lại hệ điều hành qua Internet mà không cần máy tính ở gần đó.

iOS 14 với tính năng OS Recovery

Sẵn sàng cho phần cứng mới

Không chỉ là các tính năng mới, iOS 14 nên sẵn sàng hoạt động với các sản phẩm mới nhất từ Apple có thể được công bố trong năm nay. Bằng chứng về iPhone SE 2020 và các mẫu iPad Pro 2020 mới đã được 9to5Mac tìm thấy tỏng mã iOS 14 từ trước khi các sản phẩm này được tung ra.

Mã trong iOS 14 cũng bao gồm các chi tiết mới về các thay đổi đối với Apple TV. Các phiên bản trước của mã tvOS 13 đã tiết lộ rằng Apple đang làm việc trên một thiết bị Apple TV mới, nhưng iOS 14 cũng bao gồm sẽ có một Siri TV Remote mới.

Apple vẫn chưa giới thiệu tính năng theo dõi vật phẩm AirTag của mình, nhưng mã iOS 14 tiết lộ rằng họ sẽ có pin người dùng thay thế thay vì pin sạc bên trong. Người dùng sẽ có thể đính kèm AirTag vào bất kỳ đối tượng nào để theo dõi nó thông qua ứng dụng Find My của Apple.

Bản dựng đầu tiên của iOS 14 này cũng tiết lộ rằng Apple đang thử nghiệm các mẫu iPhone mới với cảm biến thời gian bay, có khả năng là LiDAR Scanner tương tự như iPad Pro. Chỉ có hai iPhone mới trong mã được liệt kê với ba camera phía sau cộng với máy quét LiDAR, có lẽ là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Ngoài ra, chúng ta có cái nhìn đầu tiên về tai nghe over-ear của Apple nhờ glyph được tìm thấy trong iOS 14. Dựa trên hai kí hiệu, có thể Apple sẽ cung cấp ít nhất hai tùy chọn màu cho mẫu tai nghe over-ear. Đó có thể là hai tùy chọn màu đen hoặc xám trắng.

Có thể có tai nghe over-ear của Apple trong iOS 14

Thiết bị tương thích với iOS 14

Một số báo cáo gần đây cho thấy iOS 14 sẽ tương thích với tất cả các mẫu iPhone đang chạy iOS 13, từ iPhone 6S đến iPhone 11 Pro Max. Tuy nhiên, iPadOS 14 có thể không hỗ trợ cho iPad Air 2 và iPad mini 4, vì các thiết bị này sử dụng chip A8 và A8X.

Dưới đây là những thiết bị có khả năng tương thích với iOS 14:

 • iPhone 6s và 6s Plus
 • iPhone SE (thế hệ 1)
 • iPhone 7 và 7 Plus
 • iPhone 8 và 8 Plus
 • iPhone X
 • iPhone XR
 • iPhone XS và XS Max
 • iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max
 • iPhone SE (thế hệ 2)
 • iPod Touch (thế hệ thứ 7)

Và danh sách tương thích với iPadOS 14:

 • iPad (thế hệ thứ 5)
 • iPad (thế hệ thứ 6)
 • iPad (thế hệ thứ 7)
 • iPad mini (thế hệ thứ 5)
 • iPad Air (thế hệ thứ 3)
 • iPad Pro 12.9 inch
 • iPad Pro 11 inch
 • iPad Pro 10.5 inch
 • iPad Pro 9.7 inch

Kết luận

Ngay cả khi không có thay đổi lớn về thiết kế, iOS 14 dự kiến sẽ mang đến một số tính năng mới để nâng cao trải nghiệm người dùng. Màn hình chính, các tính năng của iOS 14 có thể bao gồm các widget và chế độ xem danh sách mới.

Các cải tiến về khả năng truy cập và cải tiến HomeKit sẽ giúp việc tích hợp giữa các thiết bị trở nên liền mạch hơn. Hệ thống AR mới sẽ chuẩn bị hệ điều hành của Apple cho tai nghe AR sắp ra mắt và API CarKey chắc chắn sẽ giúp những người sử dụng xe hơi dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, các kế hoạch của Apple có thể đã thay đổi và một số tính năng có thể bị trì hoãn hoặc bị loại bỏ.

Chúng ta hãy cùng chờ xem phiên bản iOS 14 chính thức có thể được giới thiệu vào sự kiện WWDC 2020

Tham khảo: 9to5Mac

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

guest
Nhập chính xác email của bạn để nhận thông báo khi có người trả lời bình luận.
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More