Tổng hợp 14 tính năng tốt nhất có trên iOS 14

Bánh Bao

Sau 3 tháng thử nghiệm beta, Apple đã chính thức phát hành iOS 14, bản cập nhật bao gồm nhiều tính năng mới, bao gồm các tiện ích trên màn hình chính, thư viện ứng dụng mới và hơn thế nữa. Dưới đây là 14 tính năng tốt nhất có trên iOS 14.

iPhone bạn có tương thích với iOS 14 không?

Đầu tiên và quan trọng nhất là thông tin chi tiết về các mẫu iPhone được hỗ trợ iOS 14, Apple cho biết iOS 14 hỗ trợ từ 6s trở lên, giống như iOS 13. Có nghĩa là bất kỳ iPhone nào được hỗ trợ bởi iOS 13 đều có thể update lên iOS 14.

Bạn có thể tìm danh sách đầy đủ các thiết bị tương thích iOS 14 tại đây.

1. Widget màn hình chính

Widget màn hình chính

iOS 14 là phiên bản iOS đầu tiên hỗ trợ widget vào màn hình chính, bạn có thể thêm và sắp xếp các widget vào ngay màn hình chính để tiện theo dõi.

Bạn cũng có thể thêm một Smart Stack bao gồm nhiều tiện ích vào Màn hình chính và iOS 14 sẽ sử dụng trí thông minh trên thiết bị để hiển thị tiện ích phù hợp dựa trên thời gian, vị trí và hoạt động. Các widget iOS 14 được tích hợp sẵn bao gồm:

 • Pin
 • Lịch
 • Đồng hồ
 • Tệp
 • Fitness
 • Bản đồ
 • Music
 • Tin tức
 • Ghi chú
 • Ảnh
 • Podcast
 • Lời nhắc
 • Thời gian sử dụng
 • Phím tắt
 • Đề xuất Siri
 • Stock
 • TV
 • Mẹo
 • Thời tiết

Ngoài ra các ứng dụng của bên thứ ba cũng hỗ trợ thêm tiện ích vào Màn hình chính.

2. Thư viện ứng dụng

Thư viện ứng dụng

Cùng với các tiện ích trên Màn hình chính, iOS 14 cũng bao gồm Thư viện ứng dụng hoàn toàn mới. Thư viện ứng dụng là một màn hình mới sắp xếp tất cả các ứng dụng của người dùng thành một chế độ xem đơn giản, dễ điều hướng, hiển thị thông minh các ứng dụng hữu ích và gom các ứng dụng theo từng nhóm và đặt tên cho nhóm đó.

Về cơ bản, tính năng này là bạn không cần phải giữ tất cả các ứng dụng của mình trên Màn hình chính nữa, thay vào đó, bạn có thể xóa các ứng dụng khỏi Màn hình chính nhưng vẫn giữ chúng trong Thư Viện ứng dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể ẩn các trang Màn hình chính.

3. Picture-in-Picture

Tính năng Picture-in-Picture iOS 14

Một trong những tính năng tốt nhất là Picture-in-Picture, tính năng có trên iPad từ lâu nhưng lần đầu xuất hiện trên iPhone ở iOS 14. Tính năng này khi xem video sẽ được hiển thị dạng một ô cửa sổ phía trên giao diện của bất kỳ ứng dụng nào khác đang được mở trên điện thoại để không làm gián đoạn trải nghiệm xem video cũng như quá trình sử dụng phần mềm của người dùng.

Hiện tại, Picture-in-Picture được xác nhận hoạt động với các nguồn video từ ứng dụng gốc của Apple như Safari, iTunes, Podcasts, Face Time. Theo Phone Arena, Apple đã chuẩn bị hàm API cho các nhà phát triển ứng dụng iOS để họ có thể sớm áp dụng tiện ích mới này.

4. Hỗ trợ Youtube 4K

Nhờ các cải tiến của iOS 14, ứng dụng Youtube hiện hỗ trợ phát 4K. Để truy cập tính năng này, hãy mở ứng dụng Youtube trên iPhone và chọn độ phân giải video ở góc trái và chọn chất lượng 2160p.

5. Giao diện Siri và Cuộc thoại nhỏ gọn

Giao diện Siri và Điện thoại nhỏ gọn

Với iOS 14, các cuộc gọi đến sẽ không còn chiếm toàn bộ màn hình iPhone của bạn nữa. Thay vào đó, một thanh cuộc gọi đến nhỏ sẽ xuất hiện ở trên đầu, cho phép bạn dễ dàng chấp nhận hoặc từ chối cuộc gọi trong khi vẫn có thể lướt web, xem phim.

Siri cũng được thiết kế lại hoàn toàn trong iOS 14, việc kích hoạt Siri không còn chiếm toàn bộ màn hình nữa, giao diện Siri nhỏ sẽ xuất hiện bên dưới cùng của màn hình iPhone.

5. Thay đổi trình duyệt và ứng dụng email mặc định

Trên iOS 14, giờ đây bạn có thể cài đặt ứng dụng của bên thứ ba làm trình duyệt hoặc email mặc định, chẳng hạn như cài đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định thay vì sử dụng Safari.

Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng email của bên thứ ba như Gmail làm ứng dụng email mặc định và tất cả các liên kết mail sẽ tự động mở trong ứng dụng đó thay vì ứng dụng Mail của Apple.

6. App Clips

App Clips mới trong iOS 14

Một trong những tính năng nổi bật trong iOS 14 mà Apple gọi là App Clips. Về cơ bản, đây là tính năng để tải xuống các phần của ứng dụng tại thời điểm họ cần mà không cần phải tải xuống toàn bộ ứng dụng.

Ví dụ: Một ứng dụng như đỗ xe, bạn muốn tìm vị trí đỗ xe, nhưng chỉ sử dụng một lần. Thông thường bạn sẽ phải tải xuống cả ứng dụng đỗ xe để tìm vị trí, phí đỗ xe…. Với App Clips, bạn sẽ tìm được vị trí đỗ xe nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và đặc biệt không cần phải tải cả app.

Apple nói rằng App Clips có thể được phát hiện và truy cập bằng cách quét mã QR code hoặc thông qua thẻ NFC hoặc được chia sẻ thông qua ứng dụng Tin nhắn hoặc từ Safari khi truy cập các trang website có hướng dẫn.

7. Các tính năng trợ năng

iOS 14 bao gồm nhiều cải tiến về Trợ năng, bao gồm tính năng Back Tap cho phép người dùng kích hoạt các cử chỉ, phím tắt và điều khiển Trợ năng bằng cách chạm vào mặt sau iPhone.

Ví dụ: Bạn có thể cài đặt tính năng Chạm vào mặt sau như chạm hai lần để chụp ảnh, chạm ba lần để khóa màn hình.

8. Tìm kiếm biểu tượng cảm xúc

Tìm kiếm biểu tượng cảm xúc mới trên iOS 14

Một tính năng đơn giản nhưng được chờ đợi từ lâu đã xuất hiện trên iOS 14 đó là hỗ trợ tìm kiếm biểu tượng cảm xúc, để tìm kiếm biểu tượng cảm xúc, bạn chỉ cần chọn biểu tượng cảm xúc từ bàn phím và bạn sẽ thấy một thanh tìm kiếm để bạn gõ từ khóa muốn tìm kiếm biểu tượng cảm xúc.

9. Cập nhật ứng dụng bản đồ

iOS 14 mang đến các tính năng mới cho ứng dụng Bản đồ. Apple cho biết, ứng dụng hiện giúp việc điều hướng và khám phá với các chỉ đường đi xe đạp mới, định tuyến xe điện và hướng dẫn được tuyến chọn dễ dàng hơn.

10. Tính năng mới trong Tin nhắn

Ứng dụng Tin nhắn đã có những thay đổi đó là khả năng ghim các chủ đề và các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách tin nhắn. Bạn có thể ghim các cuộc trò chuyện với những người quan trọng hoặc các nhóm để truy cập nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt ảnh nhóm, tùy chọn Memoji mới và trả lời tin nhắn theo chuỗi.

11. Quyền riêng tư

Apple luôn bổ sung rất nhiều tính năng bảo mật mới với mỗi bản cập nhật iOS và iOS 14 cũng không ngoại lệ. Giờ đây, bạn có thể cung cấp cho ứng dụng vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác và có một tùy chọn để giới hạn số lượng ảnh mà ứng dụng có thể xem.

Safari có Báo cáo quyền riêng tư cho bạn biết trang web nào có trình theo dõi và tần suất trình theo dõi bị chặn bởi tính năng Ngăn chặn theo dõi thông minh được tích hợp sẵn. Sẽ có cảnh báo trên thanh trạng thái cho bạn biết khi một ứng dụng truy cập vào máy ảnh hoặc micrô.

12. Tính năng mới cho AirPods

iOS 14 có hai tính năng mới cho người dùng AirPods: Âm thanh không gian (Spatial Audio) và chuyển đổi thiết bị tự động (Automatic Switching).

Tính năng âm thanh không gian chỉ dành riêng cho AirPods Pro. Với tính năng này AirPods Pro có thể liên tục nhận diện chuyển động đầu của người dùng, đo đạc sự chênh lệch về khoảng cách và vị trí của đầu so với thiết bị đang phát nội dung, từ đó tái tạo âm thanh vòm tương tự như thể bạn đang ngồi trong một rạp phim thật thụ.

Trong khi đó, tính năng tự động chuyển đổi thiết bị sẽ cho phép AirPods của bạn chuyển đổi giữa iPhone, iPad, iPod Touch, Mac và Apple Watch được ghép nối cùng với một tài khoản iCloud.

13. Ứng dụng dịch

iOS 14 mang đến một ứng dụng tích hợp hoàn toàn mới có tên là Dịch thuật. Ứng dụng cung cấp các bản dịch văn bản và giọng nói sang 11 ngôn ngữ khác nhau.

14. Thiết lập Apple Watch Family

Cùng với bản cập nhật watchOS 7, iOS 14 hỗ trợ tính năng Thiết lập gia đình mới cho phép người dùng quản lý và thiết lập Đồng hồ Apple Watch cho trẻ em hoặc thành viên trong gia đình không sở hữu iPhone. Phụ huynh kiểm soát danh bạ và các ứng dụng đã tải xuống, có chế độ Schooltime để giới hạn các tính năng của Apple Watch khi cần thiết và tính năng theo dõi vị trí với Find My (Tìm) khả dụng.

Với Thiết lập gia đình, trẻ em có thể gọi điện và nhắn tin cho cha mẹ, nói chuyện với Siri, phát nhạc trực tuyến, tải xuống ứng dụng, sử dụng ứng dụng Memoji mới để tạo Memoji và sử dụng Apple Pay.

Bên trên mình vừa giới thiệu các tính năng tốt nhất có trên iOS 14, bạn đã lên iOS 14 chưa? Hãy để lại trải nghiệm của bạn bên dưới bài viết này nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

guest
Nhập chính xác email của bạn để nhận thông báo khi có người trả lời bình luận.
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More